Hưng Yên: Sẵn sàng đón 4G

Đăng ngày 16 - 12 - 2016

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ di động đáp ứng nhu cầu của người dân, mới đây Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép cho 4 doanh nhiệp viễn thông cung cấp dịch vụ công nghệ 4G là Mobifone, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Tổng ty viễn thông toàn cầu (Gtel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT. Sự ra đời dịch vụ mới 4G không chỉ đánh dấu sự phát triển của ngành viễn thông mà còn góp phần mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Công nghệ 4G ra đời cho phép người dùng di động tải dữ liệu nhanh hơn,sử dụng được nhiều dịch vụ mới. Nếu như tốc độ tối đa của 3G là: tải xuống 14Mbps và tải lên 5.8Mbps. Với công nghệ 4G, tốc độ có thể đạt tới 100Mbps đối với người dùng di động và 1Gbps đối với người dùng cố định (không di chuyển). Bên cạnh đó, công nghệ 4G cho phép khách hàng sử dụng được nhiều tính năng khác.

Tại Mobifone Hưng Yên công tác đón 4G đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ 3 tháng trước từ khâu tiếp thị, giới thiệu dịch vụ đến hạ tầng cơ sở. Hiện nay, Mobifone Hưng Yên có gần 200 trạm thu phát sóng (BTS) chủ yếu là trạm 2G, 3G. Để đón 4G ngay từ đầu năm, Mobifone  Hưng Yên đã có kế hoạch xây dựng thêm 60 trạm BTS. Đến nay, cơ bản đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng 30 trạm. Các trạm BTS mới xây dựng đều bảo đảm chiều cao và các hệ thống kỹ thuật để lắp thiết bị 4G. Cùng với đó, tại những trạm BTS hiện có Mobifone Hưng Yên tiến hành tu sửa, bảo trì, bảo dưỡng… sẵn sàng cho đường truyền 4G. Ông  Phạm Văn Trưởng, tổ trưởng tổ kỹ thuật Mobifone Hưng Yên cho biết: Nhận thức rõ vai trò của hạ tầng cơ sở, ngay từ đầu năm Mobifone Hưng Yên đã chú trọng việc đầu tư các trạm BTS. Hiện nay, kinh phí xây dựng mỗi trạm khoảng trên 500 triệu đồng, các trạm đều bảo đảm đủ tiêu chuẩn đấu nối đường truyền 4G.

Không chỉ Mobifone Hưng Yên, VNPT Hưng Yên, Viettel Hưng Yên cũng đã sẵn sàng mọi điều kiện để triển khai mạng 4G. Tại VNPT Hưng Yên, bên cạnh việc rà soát các trạm BTS hiện có để có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thì công tác đào tạo cho đội ngũ kỹ thuật cũng được quan tâm chú trọng. Hiện nay, một số cán bộ kỹ thuật đã được VNPT cử đi tập huấn tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… VNPT Hưng Yên đã sẵn sàng cho 4G và hoàn toàn có thể đáp ứng được khi khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ tốc độ cao.

Để chuẩn bị cho việc triển khai dịch vụ 4G một cách tốt nhất, các doanh nghiệp viễn thông đều có kế hoạch triển khai công tác truyền thông, quảng bá dịch vụ, họp tổ bán hàng, đưa ra nhiều giải pháp tiếp thị, quảng bá công nghệ 4G. Ông Nguyễn Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT  Hưng Yên cho biết: Bên cạnh sự chuẩn bị kỹ càng về hạ tầng cơ sở thì công tác giới thiệu dịch vụ cũng được chú trọng, đội ngũ bán hàng đều giới thiệu phẩm khi có khách hàng. Do đó, trước thông tin các nhà mạng sẽ cung cấp dịch vụ 4G, khách hàng rất háo hức muốn được sử dụng.

Anh Nguyễn Văn Đoàn, sinh viên trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên cho biết: “Trước thông tin về sự xuất hiện của công nghệ 4G trên các trang thông tin đại chúng, tôi rất háo hức được dùng. Với cộng nghệ 3G hiện nay, tôi đã có thể vào mạng, nhưng công nghệ 4G cho phép người sử dụng tải dữ liệu nhanh gấp nhiều lần công nghệ 3G hiện nay và còn nhiều tính năng hơn nữa. Là một sinh viên, không có nhiều thời gian tra cứu thông tin trên báo in, hay máy tính nên chiếc điện thoại với tôi rất có ích. Do đó, tôi rất mong chờ công nghệ mới chính thức được các nhà mạng triển khai trên địa bàn tỉnh”.

Ông Trần Xuân Thái, Phó trưởng phòng phụ trách phòng Bưu chính Viễn thông, Sở thông tin và Truyền thông cho biết: Trước khi có quyết định cấp phép 4G của Bộ, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đã tích cực chuẩn bị để sẵn sàng đón 4G, đặc biệt chú trọng đến đầu tư, hoàn thiện hạ tầng. Với vai trò của mình, Sở luôn tạo mọi điều kiện về thủ tục hành chính để các doanh nghiệp đưa công nghệ 4G phục vụ người dân.

Bằng nhiều giải pháp tích cực, các khâu chuẩn bị đã sẵn sàng đón công nghệ 4G. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi về hạ tầng sẵn có, nguồn nhân lực tại chỗ, các doanh nghiệp viễn thông còn nhiều lo lắng về chất lượng, cũng như số lượng khách hàng khi chính thức triển khai công nghệ này trên địa bàn tỉnh… Song để việc triển khai công nghệ mới đúng lộ trình, đến thời điểm này, các doanh nghiệp viễn thông đã xây dựng các phương án, giải pháp triển khai cung cấp công nghệ 4G.