Tăng cường công tác quản lý tần số và thiết bị vô tuyến điện trên địa bàn tỉnh

Đăng ngày 07 - 12 - 2017
100%

Thời gian qua, mạng lưới thông tin vô tuyến điện phát triển nhanh, được sử dụng ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có 148 tổ chức, cá nhân đã được cấp Giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện (hoạt động trong dải tần 9KHz-3 GHz), bao gồm Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, 10 Đài Truyền thanh cấp huyện, 62 Đài truyền thanh cơ sở, 10 giấy phép mạng cố định điều hành lưới điện; 65 tổ chức, cá nhân sử dụng mạng lưu động, dùng riêng (máy bộ đàm) để liên lạc nội bộ, điều hành công tác bảo vệ, điều hành sản xuất, Taxi, nhà hàng, khách sạn.... Ngoài ra còn có 1.373 trạm thu, phát sóng thông tin di động của các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin di động (đã được cấp giấy phép sử dụng băng tần). Việc kiểm soát chặt chẽ, giám sát thường xuyên hoạt động của các thiết bị trong dải tần 9kHz - 3GHz nhằm đảm bảo an toàn, phòng chống can nhiễu cho các mạng đài thông tin vô tuyến điện đã được cấp phép góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Để thực hiện tốt công tác quản lý tần số vô tuyến điện trên địa bàn tỉnh, những năm qua, xác định công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật là một nhiệm vụ quan trọng, Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT) đã phối hợp với Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực V (Trung tâm V) tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định của nhà nước về công tác quản lý tần số và thiết bị vô tuyến điện dưới nhiều hình thức như qua các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến pháp luật,... Nội dung của các đợt tuyên truyền đều phù hợp với từng đối tượng tham gia, trong đó chú trọng đến đối tượng là cơ quan quản lý nhà nước các cấp, các tổ chức, cá nhân trực tiếp sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện. Thông qua đó giúp cho các đơn vị thực hiện đúng quy định của Nhà nước trong đầu tư và sử dụng tần số, thiết bị phát sóng vô tuyến điện.

Đi đôi với công tác tuyên truyền, Sở TT&TT đã phối hợp với Trung tâm V  tiến hành kiểm soát lưu động việc sử dụng tần số vô tuyến điện của các tổ chức và cá nhân sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện. Trong năm 2017, Sở TT&TT đã phối hợp với Trung tâm V tiến hành kiểm soát lưu động trên địa bàn tỉnh và phát hiện 10 đài truyền thanh không dây hoạt động không đúng quy định, trong đó 01 đài sử dụng tần số không được ấn định trong giấy phép, 06 đài hoạt động không có giấy phép, 03 đài có giấy phép nhưng đã hết hạn sử dụng. Ngoài ra công tác đo kiểm đối với thiết bị vô tuyến điện đã đưa vào sử dụng cũng được thường xuyên hơn. Kết quả đo kiểm cho thấy, 07 đài truyền thanh không dây không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 70:2013/BTTTT về phổ tần và tương thích điện từ trường. Thông qua công tác đo kiểm, Sở cũng đã kịp thời phát hiện và yêu cầu khắc phục các thiết bị không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, hạn chế nguy cơ gây can nhiễu thông tin vô tuyến điện do thiết bị không đảm bảo chất lượng khi hoạt động gây ra.

Cùng với công tác tuyên truyền và kiểm soát, Sở TT&TT cũng phối hợp chặt chẽ với Trung tâm V trong công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm. Trong năm 2017, Sở TT&TT và Trung tâm đã phối hợp kiểm tra định kỳ đột xuất đối với 16 đơn vị sử dụng tần số thiết bị vô tuyến điện, trong đó 06 đơn vị hoạt động không có giấy phép và 02 đơn vị sử dụng tần số không đúng với tần số quy định trong giấy phép, 03 đơn vị sử dụng tần số đã hết hạn.
Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã hướng dẫn các đơn vị hoàn thiện hồ sơ đề nghị Cục tần số Vô tuyến điện cấp giấy phép, đồng thời đã
nhắc nhở 09 đơn vị và xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền 02 đơn vị với tổng số tiền là 13 triệu đồng.
Qua công tác thanh kiểm tra
đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật về tần số vô tuyến điện; giúp các đơn vị chấn chỉnh sai phạm, rút kinh nghiệm và có những biện pháp khắc phục, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân và hiệu lực công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện.

Do có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý tần số nên hầu hết các đơn vị, tổ chức được cấp phép sử dụng tần số vô tuyến điện trên địa bàn tỉnh cơ bản chấp hành đúng các quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng một số đài truyền thanh không dây xã, phường, thị trấn giấy phép sử dụng tần số đã hết hạn nhưng không xin gia hạn; sử dụng tần số không được ấn định trong giấy phép; chưa thực hiện đăng ký sử dụng tần số hoặc sử dụng tần số không có giấy phép, ngoài dải tần quy hoạch; nhiều đài truyền thanh không dây không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật do Bộ TT&TT ban hành, phát xạ giả quá mức cho phép, gây nguy cơ can nhiễu cho nghiệp vụ lưu động hàng không, điều hành bay. Những vi phạm này chủ yếu do các đơn vị, doanh nghiệp chưa hiểu rõ tầm quan trọng của tần số vô tuyến điện nên chưa chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc cấp giấy phép đăng ký sử dụng tần số vô tuyến điện.

Trong thời gian tới, để tăng cường công tác quản lý nhà nước về tần số vô tuyến điện, Sở TT&TT tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, đó là phối hợp với Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực V tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện, kịp thời ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý can nhiễu và xử lý các hành vi vi phạm; cấp phép đài truyền thanh không dây và thu phí, giao giấy phép; hướng dẫn các mạng đài công suất nhỏ thực hiện việc đăng ký cấp phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện; Đo kiểm chất lượng phát xạ của thiết bị và đôn đốc khắc phục những tồn tại để tránh can nhiễu có hại, ảnh hưởng đến hoạt động của các mạng thông tin vô tuyến điện khác…; Phối hợp với Công an tỉnh trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các tổ chức, cá nhân sử dụng tần số vô tuyến điện để hoạt động xâm hại đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội; phối hợp với các cơ quan báo chí, phòng Văn hóa - thông tin và Đài truyền thanh các huyện, thành phố hướng dẫn tuyên truyền phổ biến quy định pháp luật về sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện, hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện; tuyên truyền để các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân không kinh doanh, lưu thông thiết bị vô tuyến điện có tần số không phù hợp với quy hoạch và chưa thực hiện việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy…

Tin mới nhất

Hoạt động xuất bản, in và phát hành ở Hưng Yên(12/10/2018 9:54 SA)

Phát hành đặc biệt bộ tem về Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực(06/10/2018 3:14 CH)

VinaPhone, MobiFone có thể sẽ lại xếp vào nhóm doanh nghiệp thống lĩnh thị trường(05/10/2018 10:02 SA)

Bộ TT&TT từng bước hiện thực hóa khát vọng đưa Việt Nam thành cường quốc về CNTT(03/10/2018 10:06 SA)

Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT triển khai nhanh công nghệ 5G(02/10/2018 10:09 SA)

Bộ TT&TT đề nghị các doanh nghiệp viễn thông vận động nhắn tin ủng hộ vì người nghèo(01/10/2018 7:59 SA)

Phát hiện 1020 website thu thập thông tin người dùng Việt Nam(28/09/2018 10:12 SA)

Bổ sung quy định về quản lý cạnh tranh trong kinh doanh dịch vụ viễn thông(28/09/2018 3:04 CH)

Việt Nam sẽ triển khai 5G trong thời gian sớm nhất(27/09/2018 10:15 SA)

Nhân dân mong người làm báo đề cao trách nhiệm xã hội(26/09/2018 10:17 SA)

Anh sẽ trừng phạt các mạng xã hội như Facebook nếu không xóa bỏ nội dung bất hợp pháp(21/09/2018 10:19 SA)

ASEAN tăng cường hợp tác về an ninh không gian mạng(21/09/2018 8:15 SA)

Thư chúc Tết Trung thu năm 2018 của Chủ tịch nước(20/09/2018 7:50 SA)

Chuyển đổi mã mạng ngày 15/9 diễn ra thành công; các dịch vụ thoại, SMS, data không bị gián đoạn,...(16/09/2018 9:27 SA)

Kịch bản chuyển đổi SIM 11 số Viettel, MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile, Gmobile(13/09/2018 9:37 SA)

Quản lý hoạt động thông tin đối ngoại của các bộ, cơ quan ngang bộ(11/09/2018 9:44 SA)

°
985 người đang online