Triển khai hiệu quả tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích

Đăng ngày 07 - 12 - 2017

Thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích; Quyết định số 554/QĐ-CTUBND ngày 15/2/2017 về công bố danh mục TTHC thực hiện tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, toàn tỉnh có 1.089 TTHC, trong đó thẩm quyền giải quyết của các Sở, ban, ngành là 973 TTHC, UBND cấp huyện 86 TTHC, UBND cấp xã 33 TTHC, các TTHC được tiếp nhận, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu của tổ chức, đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, các TTHC còn được niêm yết công khai tại nơi tiếp nhận, giải quyết và trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, cùng với đó là những thông tin liên quan về địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ thư điện tử cơ quan, đơn vị cũng được niêm yết công khai đầy đủ để cá nhân và tổ chức có thể liên lạc trước, trong và sau khi gửi, nhận hồ sơ kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích.

Với mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền tỉnh trong việc phục vụ người dân, doanh nghiệp tham gia thực hiện TTHC thông qua hệ thống bưu chính của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí cho tổ chức, cá nhân, bảo đảm sự phối hợp giữa doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích với tổ chức, cá nhân và cơ quan có thẩm quyền trong giải quyết TTHC, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1991/QĐ-UBND ngày 14/7/2017 về việc ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và nhiều văn bản chỉ đạo khác. Để thực hiện thống nhất, đồng loạt việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn tỉnh, nhằm đổi mới mạnh mẽ và cải cách hành chính, nâng cao chỉ số hài lòng của các tổ chức, doanh nghiệp và công dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, ngày 11/9/2017, UBND tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Tiếp đến, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố cũng ký thỏa thuận hợp tác với Bưu điện tỉnh. Theo đó, các bên sẽ hợp tác để thực hiện dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích; tổ chức, cá nhân có nhu cầu tự nguyện đăng ký sử dụng dịch vụ và trả cước phí chuyển phát theo quy định. Hình thức thực hiện thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích gồm: Gửi hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính; nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính; gửi hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Đây là dịch vụ trọn gói được cung cấp trên cơ sở dịch vụ chuyển phát nhanh và các dịch vụ giá trị gia tăng khác.

Thực hiện Quyết định số 45, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc triển khai việc tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích. Trong 9 tháng đầu năm 2017, Bưu điện tỉnh đã tổ chức tiếp nhận và trả kết quả 53.809 TTHC, bao gồm: Giấy phép lái xe là 1778 chiếc; Hồ sơ giải quyết thủ tục Bảo hiểm xã hội là 30.197 bộ; Hồ sơ xét tuyển cho các trường Đại học, Cao đẳng là 381 bộ; chuyển phát 7551 bộ chiếu; 13.783 chứng minh thư và thẻ căn cước công dân; Hồ sơ về đất đai 119 bộ; các hồ sơ khác 51 bộ.

Với việc chủ động triển khai Quyết định 45 trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ về tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích ngày càng tăng cao, đáp ứng nhu cầu của công dân và các tổ chức doanh nghiệp, thể hiện một bước đi quan trọng trong cải cách hành chính, hướng tới phục vụ người dân, xử lý giải quyết các TTHC nhanh nhất, thuận tiện nhất, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình cải cách hành chính cũng như nâng cao chỉ số PCI của tỉnh. Mặc dù vậy, mức độ sử dụng qua dịch vụ bưu chính công ích đang chiếm tỷ lệ  thấp so với số lượng thủ tục hành chính giải quyết tại các sở, ngành, UBND các cấp. Một trong các nguyên nhân chính là do cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục hành chính và Bưu điện tỉnh chưa phối hợp triển khai đồng bộ, công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân biết và tiếp cận dịch vụ vẫn còn hạn chế.

Để tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định 45 của Thủ tướng Chính phủ, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian tới, Bưu điện tỉnh Hưng Yên sẽ chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành và các địa phương triển khai dịch vụ có hiệu quả lĩnh vực hợp tác theo đúng quy định. Tạo điều kiện cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam kết nối với hệ thống dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hưng Yên để thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích của các tổ chức, công dân có nhu cầu trên phạm vi toàn tỉnh.