Báo động tình trạng cắt phá cáp viễn thông trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

Đăng ngày 21 - 03 - 2019

Thời gian qua, các doanh nghiệp viễn thông, lực lượng công an và Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp chặt chẽ trong đấu tranh, phòng chống tội phạm nhằm phá hoại cáp viễn thông như đặt máy cảnh báo khi xảy ra sự cố mất trộm dây cáp viễn thông, kết hợp các biện pháp phòng ngừa khi xảy ra tình huống. Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, chỉ tính riêng trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 15 vụ cắt trộm cáp viễn thông. Năm 2018, các cơ quan, đơn vị đã phát hiện 31 vụ trộm cắp, phá hoại hạ tầng viễn thông, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng cho các doanh nghiệp viễn thông. Ngoài ra, còn một số vụ phá hoại, trộm cắp trang thiết bị trên mạng viễn thông mà các đơn vị tự khắc phục, không báo công an. Các đối tượng thực hiện hành vi để lấy lõi đồng đem bán, nhất là thời gian qua, giá đồng tăng cao. Đại diện các doanh nghiệp viễn thông cho biết, so với số tiền các đối tượng thu được từ việc bán đồng, chi phí nối lại đường dây khắc phục hậu quả là lớn hơn rất nhiều, tốn không ít thời gian, chính vị vậy hành vi vi phạm pháp luật này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dịch vụ Internet, gây mất liên lạc,…của người dân trên địa bàn tỉnh. Điều này không những ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân mà còn giảm hiệu quả chất lượng phục vụ của các doanh nghiệp viễn thông, ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh quốc gia.

Trước thực trạng trên, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông tiến hành điều tra. Qua quá trình điều tra, công an huyện Kim Động đã bắt các đối tượng Lưu Quốc Việt (SN 1987 ở thôn Hoàng Xá, xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội), Lê Mạnh Tú (SN 1990 ở thôn Siêu Quần, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) và Lê Thế Minh (SN 1973 ở thôn Hồng Quang, xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về hành vi trộm cắp tài sản. Qua đấu tranh làm rõ, các đối tượng trên đã khai nhận về hành vi trộm cắp tại địa phận thôn Cẩm Bối, xã Liên Khê, huyện Khoái Châu. Ngày 01/10/2018, TAND huyện Khoái Châu đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với các đối tượng trên, các bị cáo đều bị VKSND huyện Khoái Châu truy tố về tội “Trộm cắp tài sản”. Các bị cáo Lưu Quốc Việt, Lê Mạnh Tú, Lê Thế Minh là các đối tượng nghiện ma túy. Vào khoảng 0h ngày 22/3/2018, Việt rủ Tú đi trộm cắp cáp viễn thông để bán lấy tiền tiêu xài. Trước đó, Việt chuẩn bị 03 đoạn kim loại rồi chở Tú bằng chiếc xe môtô không biển số đến nhà Lê Thế Minh để rủ Minh đi trộm cắp tài sản. Trên đường đi, Tú mua kìm cộng lực, găng tay và dao để làm công cụ. Cả ba đến địa phận thôn Cẩm Bối, xã Liên Khê, huyện Khoái Châu, phát hiện cạnh đường có nhiều cột điện, bên trên treo dây cáp viễn thông, sau khi quan sát không có người, Minh dừng xe lại đứng cảnh giới để Việt và Tú đeo găng tay rồi dùng thanh sắt mang theo để trèo lên cột và dùng kìm cộng lực cắt các đầu dây cáp, sau khi cắt được cáp, các đối tượng tiếp tục chia ra thành nhiều đoạn cho dễ vận chuyển. Khi đang thực hiện hành vi phạm tội thì bị nhân viên của Trung tâm viễn thông phát hiện nên các đối tượng đã bỏ chạy, bỏ lại hiện trường 03 đoạn cáp với tổng chiều dài 80m, 01 chiếc điện thoại Nokia, 01 mũ lưỡi trai và 01 đôi găng tay. Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm viễn thông khu vực II - VNPT Hưng Yên đã có đơn trình báo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Khoái Châu. Trong quá trình điều tra vụ án, Hội đồng định giá tài sản kết luận 03 đoạn cáp viễn thông có trị giá là 11.595.000 đồng. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lưu Quốc Việt 01 năm 06 tháng tù, bị cáo Lê Mạnh Tú 01 năm 03 tháng tù và bị cáo Lê Thế Minh 01 năm tù đều về tội “Trộm cắp tài sản”.

Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng cắt phá, trộm cắp cáp viễn thông trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, các doanh nghiệp viễn thông cần tăng cường các biện pháp chủ động phòng chống trộm cắp đường dây cáp viễn thông; phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông và cơ quan công an thường xuyên tuần tra, kiểm soát những tuyến đường dây trọng yếu, kịp thời phát hiện và xử lý các vụ trộm cắp, phá hoại đường dây cáp. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân tham gia bảo vệ khu vực có đường dây thông tin liên lạc, giáo dục học sinh, thanh thiếu niên thấy rõ tác hại nguy hiểm của hành vi trộm cắp, phá hoại cáp viễn thông. Ngoài ra, không chỉ xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội xâm hại công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia, mà cả các đối tượng, cơ sở thu mua phế liệu tham gia tiêu thụ tang vật của các vụ trộm cắp cáp viễn thông cũng cần phải được xử lý.