Đăng ngày 10 - 01 - 2020

Chiều ngày 09/1/2020, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp bà Takaichi Sanae - Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam. Nhân dịp này, Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã ký các Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực TT&TT, lĩnh vực bưu chính.

Tham dự buổi tiếp và chứng kiến Lễ ký kết Biên bản hợp tác giữa Bộ TT&TT Việt Nam với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ TT&TT; đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Về phía Nhật Bản có ông Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn công tác Bộ Nội vụ và Truyền thông và các cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

BT-hoi-dam-9-1-s.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng tiếp bà Takaichi Sanae - Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Takaichi Sanae đã thông báo khái quát về sự phát triển trong lĩnh vực TT&TT và lĩnh vực bưu chính ở mỗi nước. Đồng thời, hai Bộ trưởng đã thẳng thắn trao đổi các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm như: Chia sẻ chính sách và quy định quản lý trong lĩnh vực TT&TT, Chính phủ điện tử, Thành phố thông minh, Phát triển 5G, An toàn an ninh thông tin, Ứng dụng CNTT, Bưu chính, phát thanh truyền hình, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực thông tin và truyền thông và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, năm 2020 là năm mà cả Việt Nam và Nhật Bản tuyên bố sẽ thương mại hóa 5G. Việt Nam sẽ đi cùng nhịp với thế giới về công nghệ. Hai Bộ trưởng nhất trí sẽ cùng nhau hợp tác nghiên cứu, xây dựng tiêu chuẩn 5G, đảm bảo an ninh cho mạng 5G và cùng nhau phát triển Hệ sinh thái 5G cho tương lai.

BTr-Ky-ket-NB-9-1.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và  Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Takaichi Sanae
ký kết biên bản hợp tác trong lĩnh vực TT&TT và lĩnh vực Bưu chính

Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã thông báo với Bộ trưởng Takaichi Sanae về việc Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức triển lãm ITU Digital World (trước đây là ITU Telecom World) vào tháng 9/2020 tại Hà Nội và trân trọng mời bà Bộ trưởng Takaichi Sanae tới tham dự Hội nghị này và có bài phát biểu tại đây.

BT-tang-hoa-9-1.jpg

BT-chup-luu-niem-9-1.jpg

Lãnh đạo Bộ TT&TT Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam

Sau buổi tiếp, hai Bộ trưởng đã cùng ký kết các Bản ghi nhớ hợp tác cấp Bộ trưởng trong lĩnh vực thông tin và truyền thông gồm: Chia sẻ chính sách và quy định quản lý trong lĩnh vực TT&TT, Chính phủ điện tử, Thành phố thông minh, Ứng dụng CNTT, Chuyển đổi số và phát triển 5G, Tiêu chuẩn, An toàn an ninh thông tin, Phát triển nguồn nhân lực, Hợp tác đa phương, Phát thanh truyền hình, và các lĩnh vực khác do hai bên quyết định. Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực Bưu chính với các nội dung chính gồm: Chính sách trong lĩnh vực bưu chính, Phát triển nguồn nhân lực và nâng cao năng lực, Hỗ trợ hợp tác giữa các nhà khai thác bưu chính và các nhà cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực bưu chính.

Biên bản hợp tác giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2023.