Thủ tướng đề nghị toàn dân cài đặt Bluezone để truy vết nhanh

Đăng ngày 04 - 08 - 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi kết luận cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành về phòng chống dịch Covid-19 vào chiều tối ngày 2/8. Thủ tướng đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm. Thủ tướng giao Bộ TT&TT chủ trì, hướng dẫn phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh thành triển khai nhanh nhất việc này.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng đánh giá phần mềm Bluezone là vấn đề quan trọng nhưng vẫn còn mới mẻ với nước ta.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, Thủ tướng đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Bluezone - ứng dụng hỗ trợ phát hiện truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm. Thủ tướng giao Bộ TT&TT chủ trì, hướng dẫn phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh thành triển khai nhanh nhất việc này.

Thủ tướng cũng khuyến khích thúc đẩy triển khai ứng dụng trên các nền tảng trực tuyến như dạy học, họp hành trực tuyến, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thương mại điện tử.

“Đây cũng là dịp để chúng ta ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số, hỗ trợ các doanh nghiệp, khuyến khích người trẻ đóng góp vào quá trình chuyển đổi số”, Thủ tướng cho hay.

20200803-m05.jpg
Thủ tướng kết luận cuộc họp trực tuyến. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Báo cáo tại cuộc họp Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng thông tin về việc truy vết những người đã đi Đà Nẵng từ ngày 1-27/7 và cho biết Bộ TT&TT đã chỉ đạo các nhà mạng nhắn tin đến những người này để khai báo y tế, đặc biệt là những người từng đến các khu vực có nguy cơ cao ở Đà Nẵng.

"Các nhà mạng viễn thông thực hiện rất nhanh việc truy vết và nhắn tin, mặc dù người du lịch rời khỏi Đà Nẵng khá nhanh nhưng chúng ta vẫn liên hệ được với họ để truy vết” Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng bày tỏ nếu như không có công cụ Bluezone, thực sự sẽ rất khó khăn, vì phải quét diện rộng.

Ứng dụng Bluezone ghi nhận những người tiếp xúc gần trong khoảng 2m, nếu một người trong mạng lưới tiếp xúc gần bị phát hiện lây nhiễm thì phần mềm sẽ chỉ ra những người tiếp xúc gần còn lại, giúp cho việc truy vết, khoanh vùng dập dịch nhanh chóng.

Rà từng người để cài đặt Bluezone

Bộ trưởng TT&TT đánh giá, cho đến nay thì đây là phần mềm truy vết hiệu quả nhất. Phần mềm này kết hợp với phần mềm khai báo khác đang hoạt động ở Việt Nam sẽ trở thành hệ sinh thái với độ truy vết rất cao.

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% số người (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

20200803-m06.jpg
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Từ đây, Bộ trưởng đề nghị Thủ tướng chỉ thị toàn dân cài đặt Bluezone, kể cả người nước ngoài nhập cảnh, thời gian hoàn thành trước ngày 8/8, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, tham gia thúc đẩy cài đặt nhanh nhất.

"Chúng ta có chính quyền mạnh và sâu đến cơ sở nên việc cài đặt chắc chắn làm được. Đi từng ngõ, gõ từng nhà và rà từng người cài đặt Bluezone”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng, 2 điều kiện quan trọng nhất để một quốc gia dùng Bluezone có hiệu quả: tỷ lệ điện thoại thông minh/dân số đạt 50-60%, chính quyền mạnh và người dân tin vào Chính phủ. “Cả 2 điều này chúng ta đều có, đây là thuận lợi lớn. Vừa qua tại Đà Nẵng đã triển khai cài đặt phần mềm này khá nhanh, đến nay đạt được tỷ lệ cần thiết trong hơn một tuần”, Bộ trưởng nói.

Người đứng đầu ngành TT&TT cho biết để đẩy mạnh hoạt động trực tuyến và chuyển đổi số, các ban, bộ, ngành địa phương nên ban hành tỷ lệ hoạt động trực tuyến, duy trì cả trong và sau dịch Covid-19.

Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ dịch vụ công trực tuyến, cơ bản năm 2021 hoàn thành. Lúc này là cơ hội nhanh để thúc đẩy chuyển đổi số. Chuyển đổi số là một trong những cách phòng chống dịch hiệu quả nhất.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.

Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android

Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.