Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quản lý thực hiện chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích năm 2010

Đăng ngày 26 - 07 - 2010
100%

Chiều ngày 23/7/2010, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT)đã tổ chức chương trình “Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quản lý thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích”.

Năm 2010 được xem là năm cuối cùng thực hiện chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 74/2006/QĐ-TTg (gọi tắt là Chương trình 74).
Tham dự hội nghị có, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai, đại diện Bộ Tư lệnh Thông tin - Bộ Quốc phòng, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom), Quỹ Viễn thông công ích Việt Nam (VTF), một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT và các Sở TT&TT một số tỉnh/ thành phố qua cầu truyền hình.
Chương trình 74 là Chương trình thực hiện chính sách lớn trong lĩnh vực viễn thông và được triển khai lần đầu tiên ở nước ta. Thể hiện vai trò, điều tiết và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với nhân dân khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo và các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ ở các vùng kinh doanh khó khăn được nhân dân và các doanh nghiệp hưởng ứng nhiệt tình. Chương trình đã tháo gỡ những khó khăn trong việc xác định trách nhiệm cung cấp dịch vụ viễn thông công ích thông qua các hình thức đóng góp khác của doanh nghiệp. Phạm vi thực hiện chủ yếu là ở các địa bàn huyện miền núi và hải đảo.
Theo báo cáo của đại diện Vụ Kế hoạch – Tài chính tại cuộc họp về tình hình thực hiện công tác quản lý thực hiện chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích năm 2010. Năm 2009-2010, để chủ động cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và quản lý của Sở TT&TT, Bộ TT&TT đã phê duyệt kế hoạch cho 74 huyện và 783 xã thực hiện ký hợp đồng 2 năm về cung ứng dịch vụ VTCI, theo đó VTF ký hợp đồng đặt đặt hàng cung ứng dịch vụ với 4 doanh nghiệp là: VNPT, Viettel, EVN Telecom, Công ty Điện tử hàng hải Việt Nam (Vishipel). Tuy nhiên tiến độ báo cáo sản lượng dịch vụ viễn thông công ích hoàn thành của các doanh nghiệp và có xác nhận của các Sở TT&TT còn chậm. Đây được xem là vấn đề khó khăn lớn nhất hiện nay trong quản lý thực hiện Chương trình 74.
Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2010 đặt ra: VTF phối hợp với các Sở TT&TT và các doanh nghiệp viễn thông khẩn trương rà soát tiến độ thực hiện kế hoạch, hợp đồng đặt hàng cung ứng dịch vụ viễn thông công ích; Các sở TT&TT cần chủ trì với các chi nhánh đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp viễn thông tại địa phương có hoạt động cung ứng dịch vụ VTCI theo hợp đồng đặt hàng với Bộ nhằm đánh giá, khắc phục những khó khăn vướng mắc ở địa phương trong công tác báo cáo; xây dựng chương trình cung ứng dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2011-2015; kiểm toán và quyết toán kinh phí hỗ trợ cung ứng dịch vụ viễn thông công ích; quản lý chất lượng dịch vụ viễn thông công ích; triển khai một số nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đó là xây dựng phương án cung cấp dịch vụ VTCI, thí điểm đấu thầu cung cấp dịch vụ trọn gói về truy nhập internet công công cho UBND các xã vùng cao…
Thông qua cầu truyền hình, các doanh nghiệp viễn thông tại Hà Nội và các Sở TT&TT đã phát biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị. Về cơ bản các Sở và doanh nghiệp đều thống nhất với bản báo cáo. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến của các Sở mong muốn Bộ tạo điều kiện về các tiêu chí của các đơn vị thụ hưởng, bởi có những vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo đi lại khó khăn.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Trần Đức Lai yêu cầu các Sở TT&TT, VTF, các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ thực hiện các kế hoạch năm 2009-2010, đồng thời tập trung chỉ đạo và thực hiện các nhiệm vụ trong tâm của 6 tháng cuối năm 2010. Điều kiện triển khai chương trình ở Việt Nam rất phức tạp, do sự chênh lệch giữa các vùng miền. Vì vậy, các đơn vị cần hỗ trợ cho người dân, tiếp tục chỉ đạo các chi nhánh thực hiện tốt để hoàn thành chương trình vào cuối tháng 7/2010.

Tin mới nhất

Bộ TT& TT hướng dẫn xác định chi phí phát triển, nâng cấp phần mềm nội bộ(30/08/2012 10:09 SA)

Bộ TT& TT hướng dẫn xác định chi phí phát triển, nâng cấp phần mềm nội bộ(06/09/2011 10:08 SA)

Sắp hết thời “miễn phí” giấy phép tần số.(03/06/2011 10:07 SA)

Đại chiến “tặng thẻ nạp, miễn phí nội mạng”(30/05/2011 10:07 SA)

Khai trương Cổng thông tin điện tử Hội nông dân Hưng Yên.(30/05/2011 10:07 SA)

°
262 người đang online