Khai mạc Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021

Đăng ngày 01 - 12 - 2021

Sáng ngày 1/12/2021, đã chính thức khai mạc Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Summit 2021). Chương trình do VINASA phối hợp với Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Y tế, cùng sự phối hợp của 11 hiệp hội ngành nghề trên cả nước.

Sự kiện diễn ra trong 3 ngày và thu hút hơn 8.000 lượt đại biểu trong nước và quốc tế tham dự và tham gia các hoạt động, trong đó có gần 1600 đại biểu là lãnh đạo Bộ, ngành, trung ương và địa phương, sở, ban, ngành. Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại đường link http://live.dxsummit.vn với 103 điểm cầu kết nối tại 60 tỉnh, thành phố trên cả nước, các cơ quan đại diện kinh tế ngoại giao của Nhật Bản, Mỹ, Malaysia, Hàn Quốc, Singapore, Parkistan, Chinese Taipei, Hà Lan.

20211201-pg20-TT.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhận định, năm 2021 là năm bắt đầu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm 2021-2025. Đây cũng là năm chúng ta phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 mang lại. “Trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu và là một động lực mới để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đẩy lùi dịch bệnh và phục hồi kinh tế”, Thứ trưởng khẳng định.

Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã được thành lập trên cơ sở kiện toàn Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử, đưa Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia trên thế giới có Thủ tướng là Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, thể hiện ý chí và quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thúc đẩy chuyển đổi số từ Trung ương đến cơ sở.

Tại phiên họp đầu tiên ra mắt Ủy ban Quốc gia, Bộ TT&TT với vai trò của Cơ quan Thường trực, đã cùng với các bộ xác định và đề xuất lên Ủy ban một Kế hoạch chuyển đổi số năm 2021 với khoảng 45 nhiệm vụ quan trọng, trong đó 18 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá được phân công tới từng Thành viên Ủy ban Quốc gia. Kèm theo đó là hơn 50 tiêu chí định lượng, đo lường mức độ chuyển đổi số Quốc gia trong năm 2022.

20211201-pg20-tc.jpg

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam

Thứ trưởng cho biết, Bộ TT&TT cũng đã tham mưu Thủ tướng ban hành Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và đã trình Chính phủ dự thảo Chiến lược phát triển Kinh tế số, xã hội số, dự kiến sẽ được phê duyệt trong tháng 12/2021. Chiến lược mang tính bao trùm, định hướng chuyển đổi số trong các lĩnh vực, đặc biệt là 8 lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số. Các Bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ căn cứ vào Chiến lược đã được ban hành để xây dựng Chiến lược, chương trình hành động của mình một cách phù hợp.

Chuyển đổi số năm 2021 bước đầu đã đạt được một số kết quả tích cực. Rõ ràng nhất là nhận thức về chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và toàn dân đã được nâng cao. Công nghệ số đã từng bước thâm nhập vào hoạt động của Chính phủ, các ngành kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, tồn tại, còn rất nhiều việc cần được thảo luận, tháo gỡ để tiếp tục triển khai.

Thứ trưởng mong muốn, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Tăng tốc chuyển đổi số hướng tới một Việt Nam số” là cơ hội tốt để các bộ ngành, địa phương, các doanh nghiệp cùng trao đổi, thảo luận để đề xuất các giải pháp thúc tăng tốc nhằm đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam, làm sao để chúng ta nhanh hơn trong hành trình chuyển đổi số quốc gia.

Bộ TT&TT cam kết tiếp tục đồng hành cùng các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số để thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này, Thứ trưởng khẳng định.

Đồng quan điểm với Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa nhận định, chuyển đổi số đang tạo ra những sự thay đổi chưa từng có trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội. Mỗi người dân và doanh nghiệp đang từng ngày cảm nhận được sự thay đổi sâu sắc đó. Dù vậy, hành trình chuyển đổi số quốc gia để xây dựng kinh tế số, xã hội số mới đang ở giai đoạn khởi động cho một chặng đường dài với nhiều thách thức.

Vietnam DX Summit 2021 được VINASA chủ trì tổ chức với kỳ vọng tạo diễn đàn trao đổi tri thức, kinh nghiệm thực tiễn sống động và kết nối hợp tác cung cầu về chuyển đổi số, góp phần đồng hành cùng Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số, để Việt Nam tăng tốc, sớm trở thành một quốc gia số phát triển, ông Nguyễn Văn Khoa chia sẻ.