Kiểm tra công tác bầu cử tại các huyện Văn Giang, Khoái Châu

Đăng ngày 05 - 05 - 2021

* Ngày 4.5, Đoàn kiểm tra số 1 của Ủy ban bầu cử tỉnh do đồng chí Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại huyện Văn Giang.

Đồng chí Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cửu Cao (Văn Giang)

Đoàn kiểm tra số 1 đã đến kiểm tra công tác bầu cử tại các xã: Long Hưng, Cửu Cao, Xuân Quan (Văn Giang). Công tác kiểm tra của đoàn tập trung vào các nội dung: Việc thành lập tổ bầu cử; việc giải quyết ý kiến cử tri nơi cư trú về những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp đã được hội nghị hiệp thương lần thứ hai lập danh sách sơ bộ; kết quả hiệp thương lần thứ ba và lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp; việc lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã; việc lập và niêm yết danh sách cử tri; công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử; chuẩn bị cơ sở vật chất cho ngày bầu cử; công tác bảo đảm an ninh trật tự và y tế trong cuộc bầu cử…

Đồng chí Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Long Hưng (Văn Giang)

Phát biểu tại các điểm đến kiểm tra, đồng chí Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đánh giá cao việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện cuộc bầu cử bảo đảm đúng quy trình, quy định, các khâu, các bước theo luật định của cấp ủy đảng và các tổ chức bầu cử của các xã, nhất là việc chuẩn bị tốt công tác nhân sự để bầu đại biểu HĐND cấp xã, chọn khu vực bỏ phiếu phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng tham gia công tác bầu cử. Đồng chí Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh yêu cầu các địa phương cần chủ động rà soát lại tất cả các khâu, các bước trong quá trình tổ chức bầu cử; thực hiện tốt việc rà soát danh sách, nắm bắt di biến động của cử tri bảo đảm không để sót; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm tạo không khí tưng bừng, phấn khởi trong ngày bầu cử; làm tốt công tác nắm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cũng như công tác tiếp nhận, xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân; xây dựng kịch bản tổ chức bầu cử khi địa phương có ca dương tính với vi rút SARS–CoV-2… Đồng chí Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã giải đáp những khó khăn, vướng mắc, các đề xuất, kiến nghị của các địa phương về công tác bầu cử.

Buổi chiều, Đoàn kiểm tra số 1 đã đến kiểm tra công tác bầu cử tại xã Tân Dân và thị trấn Khoái Châu (Khoái Châu).

* Ngày 4.5, Tổ kiểm tra số 2 thuộc Đoàn kiểm tra số 1 của Ủy ban bầu cử tỉnh do đồng chí Bùi Thế Cử, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Tổ trưởng đã đi kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại các xã: Bình Minh, Đông Tảo, Dạ Trạch và Phùng Hưng (Khoái Châu).

Kiểm tra công tác bầu cử tại xã Bình Minh (Khoái Châu)

Nhìn chung, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại các xã được triển khai đồng bộ, khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm đúng tiến độ theo quy định. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh tạo khí thế phấn khởi trong nhân dân hướng về ngày bầu cử. Việc lập và niêm yết danh sách cử tri được thực hiện nghiêm túc. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho ngày bầu cử như: Hòm phiếu, con dấu và các phương tiện, vật tư khác đều được chuẩn bị chu đáo. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Qua kiểm tra thực tế và nghe Ủy ban bầu cử các xã báo cáo, đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bùi Thế Cử đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của các địa phương, đồng thời yêu cầu Ủy ban bầu cử các xã tiếp tục rà soát triển khai thực hiện các bước quy trình bầu cử bảo đảm đúng quy định; nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương; rà soát, niêm yết danh sách cử tri bảo đảm đúng mẫu theo quy định, thường xuyên nắm tình hình biến động về số lượng cử tri; tăng cường công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết địa điểm bỏ phiếu; duy trì chế độ báo cáo thường xuyên để giải quyết kịp thời những khiếu nại, tố cáo và các vấn đề phát sinh tại cơ sở; tổ chức thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, khuyến cáo của ngành Y tế; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất để bảo đảm cuộc bầu cử trên địa bàn thành công tốt đẹp.

* Ngày 4.5, Tổ kiểm tra số 3 thuộc Đoàn kiểm tra số 1 của Ủy ban bầu cử tỉnh đã kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại các xã: Tân Châu, Đông Ninh, Đại Tập (Khoái Châu).

Kiểm tra công tác bầu cử tại xã Tân Châu (Khoái Châu)

Tại buổi làm việc, đại diện tổ kiểm tra đề nghị: Thời gian tới, các địa phương tiếp tục triển khai công tác bầu cử bảo đảm trình tự, đúng thời gian quy định; tổ chức tốt hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử tại các đơn vị bầu cử thực hiện vận động bầu cử theo quy định; nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ở cơ sở; đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc bầu cử; xây dựng phương án bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.