Đẩy mạnh công tác quản lý tần số và thiết bị vô tuyến điện

Đăng ngày 23 - 11 - 2022
100%

Tần số vô tuyến điện có vai trò quan trọng đối với đời sống xã hội. Cùng với sự phát triển của thông tin vô tuyến điện ở tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh làm cho nhu cầu sử dụng tần số vô tuyến điện ngày càng cao.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh, Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã cấp 144 giấy phép cho các đơn vị sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện. Trong đó, có 11 giấy phép phát thanh truyền hình tương tự; 61 giấy phép lưu động, dùng riêng; 71 giấy phép đài truyền thanh không dây (TTKD) ở xã, phường, thị trấn; còn lại tập trung vào các lĩnh vực như: Viễn thông (Thông tin di động, truyền dẫn vi ba, bộ đàm taxi, dùng riêng…). Ngoài ra còn có 1.180 vị trí trạm phát sóng thông tin di động (Bao gồm 2G, 3G, 4G, 5G) của các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin di động (được cấp giấy phép sử dụng băng tần). Các đơn vị, tổ chức được cấp phép sử dụng tần số vô tuyến điện (TSVTĐ) trên địa bàn cơ bản đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật. Tuy nhiên công tác quản lý việc sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện trên địa bàn tỉnh vẫn còn những tồn tại như: một số tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện không có giấy phép; thiết bị vô tuyến điện không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, chưa được chứng nhận hợp quy, sử dụng tần số không đúng theo quy hoạch tần số quốc gia gây can nhiễu đến các mạng thông tin vô tuyến khác.

Để thực hiện tốt công tác quản lý TSVTĐ trên địa bàn tỉnh, ngay từ đầu năm Sở Thông tin và Truyền thông và Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực V (Trung tâm V) đã xây dựng Kế hoạch số 164/KHPH-TTV-STTTT ngày 21/01/2022 phối hợp công tác quản lý tần số vô tuyến điện trên địa bàn tỉnh Hưng Yên năm 2022. Sau một năm thực hiện, công tác quản lý TSVTĐ trên địa bàn đã đạt được một số kết quả nhất định, các đơn vị, tổ chức sử dụng tần số vô tuyến điện đều chấp hành đúng quy định về tần số vô tuyến điện. Để đạt được kết quả đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xem là một nhiệm vụ quan trọng. Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trung tâm V và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định của nhà nước về công tác quản lý tần số và thiết bị vô tuyến điện dưới nhiều hình thức như: qua các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến pháp luật. Đồng thời, Sở cũng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các đơn vị sử dụng tần số vô tuyến điện thực hiện đúng quy định của pháp luật về tần số vô tuyến điện, thông qua đó giúp cho các đơn vị thực hiện đúng quy định của Nhà nước trong đầu tư và sử dụng tần số, thiết bị phát sóng vô tuyến điện.

Trong công tác kiểm soát trong năm 2022, Sở TT&TT đã phối hợp với Trung tâm V tiến hành kiểm soát lưu động tình hình sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện đối với các mạng đài vô tuyến điện hoạt động trong dải tần30MHz-3GHz, tập trung các nghiệp vụ: cố định, di động, quảng bá… Kết quả đã phát hiện 10 đài truyền thanh không dây hoạt động không có giấy phép hoặc giấy phép đã hết hạn. Sở đã yêu cầu các đơn vị hoàn thiện hồ sơ và được Trung tâm V cấp giấy phép theo quy định. Đồng thời, Sở và Trung tâm V đã phối hợp tiến hành kiểm soát, rà soát băng tần (694-806) MHz nhằm đánh giá can nhiễu, bảo vệ băng tần triển khai 5G. Trong quá trình thu đo kiểm soát đánh giá trên địa bàn tỉnh đã phát hiện nhiều phát xạ từ thiết bị âm thanh không dây do tổ chức, cá nhân sử dụng trên đoạn băng tần 5G, ảnh hưởng lớn đến quá trình triển khai, khai thác mạng. Đặc biệt đã xử lý nhiễu 01 đơn vị làm ảnh hưởng đến 06 trạm BTS đối với mạng thông tin di động Mobifone trên địa bàn huyện Văn Lâm. Qua đó đã khắc phục can nhiễu, đảm bảo cho người dân sử dụng điện thoại di động của mạng Mobifone không bị ảnh hưởng can nhiễu.

Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm được Sở TTTT phối hợp chặt chẽ với Trung tâm V. Trong năm 2022 Sở TT&TT và Trung tâm V đã phối hợp Kiểm tra 11 đơn vị (kiểm tra đột xuất 09 và định kỳ 02). Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã hướng dẫn các đơn vị hoàn thiện hồ sơ đề nghị Cục tần số Vô tuyến điện cấp giấy phép; nhắc nhở 06 đơn vị và xử phạt vi phạm hành chính 06 đơn vị với tổng số tiền là 12,2 triệu đồng. Qua công tác thanh, kiểm tra đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật về tần số vô tuyến điện; góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân và hiệu lực công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện.

Trong thời gian tới, để tăng cường công tác quản lý nhà nước về TSVTĐ, Sở TT&TT tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, đặc biệt Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực V tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện, kịp thời ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý can nhiễu và xử lý các hành vi vi phạm; cấp phép đài truyền thanh không dây và thu phí, giao giấy phép; hướng dẫn các mạng đài công suất nhỏ thực hiện việc đăng ký cấp phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện; Đo kiểm chất lượng phát xạ của thiết bị và đôn đốc khắc phục những tồn tại để tránh can nhiễu có hại, ảnh hưởng đến hoạt động của các mạng thông tin vô tuyến điện khác…Phối hợp với Công an tỉnh trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các tổ chức, cá nhân sử dụng tần số vô tuyến điện để hoạt động xâm hại đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội; phối hợp với các cơ quan báo chí, phòng Văn hóa – Thông tin,  Trung tâm văn hóa và Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện, hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện

Tin mới nhất

Bộ TT&TT hướng dẫn cách chuẩn hóa thông tin thuê bao(20/03/2023 2:10 CH)

Bộ TT&TT ban hành quyết định sử dụng đầu số 156 tiếp nhận, xử lý yêu cầu tra cứu thông tin tên miền(02/03/2023 8:32 SA)

Làm rạng danh non sông là sứ mệnh mới của doanh nghiệp Việt Nam(20/02/2023 8:37 SA)

Trong dịp tết Nguyên đán, Bưu điện Việt Nam đã chuyển phát 162 bưu gửi hỏa tốc tới cơ quan Đảng,...(27/01/2023 3:49 CH)

40 giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” được vinh danh năm 2022(18/01/2023 3:58 CH)

Phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 và trao giải quốc tế cuộc thi lần thứ 51(10/01/2023 3:50 CH)

40 giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” được vinh danh năm 2022(10/01/2023 3:27 CH)

Bộ TT&TT tăng cường hoạt động quản lý bưu chính tại địa phương(01/01/2023 3:31 CH)

Ông Nguyễn Minh Hồng tái đắc cử Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam(20/12/2022 4:15 CH)

Dịch vụ chuyển phát của Bưu điện Việt Nam đã được công nhận là sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia...(20/12/2022 3:55 CH)

Bưu điện Việt Nam phối hợp tăng cường học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh(20/12/2022 3:49 CH)

Bộ TT&TT xử phạt 39 đại lý, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông(20/12/2022 3:33 CH)

Bộ TT&TT tăng cường hoạt động quản lý bưu chính tại địa phương(19/12/2022 7:44 SA)

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, thúc đẩy chuyển đổi số...(19/12/2022 9:51 SA)

Hiệu quả sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn...(30/11/2022 1:59 CH)

Bảo vệ an toàn thông tin cho trẻ em trên không gian mạng(25/11/2022 9:05 SA)

°
1168 người đang online