Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa thăm, kiểm tra mô hình sản xuất nông nghiệp

Đăng ngày 18 - 02 - 2022

Ngày 18.2, đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm, kiểm tra các mô hình sản xuất nông nghiệp tại các địa phương. Cùng đi có các đồng chí: Đặng Ngọc Quỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Chí Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Nguyễn Hùng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa trò chuyện với nông dân xã Đa Lộc (Ân Thi) về mô hình máy cấy, mạ khay

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa đã đến thăm, kiểm tra điểm trình diễn máy cấy tại xã Đa Lộc (Ân Thi). Vụ xuân năm nay, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh đã triển khai thực hiện mạ khay, máy cấy với diện tích 100ha, quy mô 30.000 khay mạ, tập trung ở các huyện: Phù Cừ, Tiên Lữ, Ân Thi. Trên địa bàn huyện Ân Thi, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh đã triển khai thực hiện chương trình mạ khay, máy cấy được 3 vụ. Đến nay, 80% diện tích ruộng của thôn Trắc Điền, xã Đa Lộc được cấy bằng phương pháp mạ khay, máy cấy. Cấy bằng máy cấy có chi phí khoảng 300.000 đồng/sào, bao gồm cả công cấy và giống. Trong khi đó, nếu cấy bằng phương pháp thủ công, chi phí 500.000 đồng/sào. Như vậy, nếu nông dân sử dụng máy cấy sẽ giảm được chi phí khoảng 200.000 đồng/sào so với cấy thủ công. Tại đầu ruộng, nông dân xã Đa Lộc vui mừng báo cáo với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về hiệu quả kinh tế của máy cấy.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa thăm mô hình sản xuất dưa chuột trong nhà lưới của Hợp tác xã sản xuất cung ứng rau quả và cây dược liệu An Thịnh Phát tại  xã Tống Trân (Phù Cừ)

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa đánh giá cao việc đưa cơ giới hóa vào gieo cấy được mở rộng góp phần giảm chi phí đầu tư, công lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế... Đồng chí yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT cần tham mưu với tỉnh cơ chế chính sách để hỗ trợ Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh và các hợp tác xã trang bị máy cấy; đồng thời chuyển giao công nghệ sản xuất mạ khay cho các địa phương... Đồng chí khẳng định, tỉnh luôn quan tâm đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp bằng các cơ chế chính sách cụ thể... Việc đẩy mạnh cơ giới hoá là yếu tố quan trọng để cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa thăm mô hình trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Hữu Tuệ ở xã Chính Nghĩa (Kim Động)

Tiếp đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa đã đến thăm Hợp tác xã (HTX) sản xuất cung ứng rau quả và cây dược liệu An Thịnh Phát tại  xã Tống Trân (Phù Cừ). HTX được thành lập năm 2017 với 7 thành viên, khu sản xuất rộng 5ha, trong đó diện tích nhà lưới 8000m2, hàng năm, HTX sản xuất gần 100 tấn dưa lưới, dưa chuột, sản phẩm được chứng nhận OCOP từ 3 đến 4 sao đối với dưa chuột và dưa lưới. Bình quân một năm, HTX đạt doanh thu trên 3 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 1 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động và trên 20 lao động thời vụ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa biểu dương và đánh giá cao mô hình của HTX. HTX đã sản xuất các sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đồng chí gợi mở trong thời gian tới, HTX cần mở rộng quy mô, liên kết với các hộ gia đình tạo thành các vệ tinh để nâng cao sản lượng, từng bước tiếp cận, cung cấp ở các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch... Có kế hoạch phát triển các cây trồng mới đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Đến thăm trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Hữu Tuệ ở xã  Chính Nghĩa, huyện Kim Động, lãnh đạo huyện đã giới thiệu những kết quả và hướng phát triển của trang trại với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa. Trang trại có diện tích 24 nghìn m2, chăn nuôi 6 vạn con gà sinh sản hướng trứng theo quy trình VietGAHP, cho sản lượng 3 vạn quả trứng/ngày, tiêu thụ tại các thị trường lớn, các bếp ăn công nghiệp; doanh thu bình quân đạt hơn 200 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt trên 3,6 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 9 lao động với mức thu nhập trung bình 7 triệu đồng/người/tháng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao hiệu quả của mô hình trang trại. Đồng chí yêu cầu các ngành và địa phương cần mở rộng mô hình trên địa bàn tỉnh, tập trung chăn nuôi xa khu dân cư, chăn nuôi an toàn sinh học; tiếp tục hỗ trợ giống, xử lý chất thải và hỗ trợ xúc tiến thương mại cho trang trại, nhất là về mẫu mã, bao bì, tem nhãn, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.