Truyền thanh cơ sở - Lực lượng tích cực trong tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19

Đăng ngày 29 - 10 - 2021
100%

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, hệ thống truyền thanh cơ sở đã, đang phát huy vai trò tích cực trong việc cung cấp các thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh đến nhân dân một cách nhanh chóng, kịp thời để người dân không chủ quan lơ là, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thời gian qua, hệ thống truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh hoạt động gần như hết công suất, nhằm cung cấp cho nhân dân những thông tin hữu ích, chính thống và mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19. Đợt dịch thứ 4 bùng phát, tỉnh xuất hiện một số ổ dịch, ca bệnh tại một số địa phương, Đài truyền thanh cơ sở đã tăng cường phát sóng tất cả các ngày trong tuần, tăng tần suất phát sóng từ 2 lên 4 lần/ngày và cao điểm là 6 lần/ngày, trong đó ưu tiên dành phần lớn thời lượng (10 -15 phút) để tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, ở địa bàn có dịch, Đài truyền thanh địa phương đã tổ chức và duy trì trực 24/24 giờ, 100% cán bộ làm việc không có ngày nghỉ, đảm bảo phóng viên có mặt tại các điểm nóng để cập nhật thông tin và tập trung tuyên truyền về công tác điều tra, truy vết F0, thông báo danh sách F1, F2, F3 liên quan và thông tin về các hoạt động triển khai thiết lập vùng phong tỏa, khu vực cách ly. Bộ phận kỹ thuật luôn sẵn sàng hỗ trợ sửa chữa, khắc phục sự cố loa, máy, cụm thu…tại các xã, phường, thị trấn để phục vụ công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, đảm bảo được ổn định, thông suốt.

Để nắm bắt, cập nhật tình hình dịch bệnh trong các khu vực phong tỏa, cách ly trên các địa bàn có ổ dịch và các ca bệnh, Đài truyền thanh cơ sở đã kết nối với người dân sống trong khu vực phong tỏa, cách ly để làm cộng tác viên cung cấp thông tin thường xuyên, liên tục trong ngày bằng các hình thức: gọi điện thoại, gửi hình ảnh, video qua Internet…về tình hình hoạt động trong khu phong tỏa, cách ly cho phóng viên của Đài thực hiện tin, bài. Cùng với đó, Đài truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố cũng chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn sản xuất hàng nghìn tin, bài cập nhật tình hình liên quan đến các ca bệnh Covid -19 và các ổ dịch trên địa bàn; các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về công tác phòng, chống dịch; tuyên truyền về tình hình kiểm soát dịch và các giải pháp phòng, chống dịch, các kỹ năng tự phòng, chống dịch; vận động người dân tuân thủ và chấp hành các yêu cầu của việc tiêm vắc- xin, xét nghiệm, khai báo y tế thường xuyên và trung thực…

Để công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở được kịp thời và hiệu quả, nhiều Đài truyền thanh cấp huyện đã thiết lập nhóm zalo“Đài huyện-Đài xã” và Fanpage Facebook, sản xuất hàng chục file âm thanh với nội dung hướng dẫn các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và cách hiểu, cách xác định F1, F2…gửi qua nhóm zalo để phát trên loa truyền thanh xã, thị trấn và đi tuyên truyền lưu động; sản xuất hàng chục video, bài viết tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 và ảnh đăng tải trên Fanpage Facebook của Đài huyện. Đồng thời giới thiệu những cách làm tốt, gương người tốt việc tốt, điển hình tiêu biểu tham gia ủng hộ, hỗ trợ công tác phòng chống dịch của huyện, xã.

Hằng ngày, ngoài tiếp âm chương trình thời sự của đài cấp trên theo quy định, khi có thông tin mới về tình hình dịch bệnh hoặc công điện, thông báo khẩn của các cấp, Đài Truyền thanh các xã, phường, thị trấn đều khẩn trương thông tin ngay đến người dân. Trong thời gian dịch bùng phát, Đài Truyền thanh các xã, phường, thị trấn đã tăng thời lượng phát thanh từ 15 phút - 20 phút/buổi với tần suất từ 5- 6 lần/ngày, đồng thời phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức tuyên truyền lưu động bằng loa phát thanh di động (loa Bluetooth), trung bình từ 3- 4 giờ/ngày đến tận các khu dân cư và khắp các tuyến đường, ngõ xóm trên địa bàn để tuyên truyền những thông tin mới nhất, nhanh nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19; tuyên truyền các hướng dẫn của Bộ Y tế về thực hiện các biện pháp, quy định về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế); thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nơi lưu trú; hạn chế việc tổ chức các sự kiện đông người; tuyên truyền công tác truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan đến F0 trên địa bàn. Đặc biệt là, tuyên truyền, vận động các đối tượng nguy cơ, người từ tỉnh ngoài về địa phương phải thực hiện khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, tuyên truyền, vận động người dân tăng cường sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ phòng, chống và truy vết Covid-19 trong cộng đồng.

Ngày nay, có rất nhiều phương tiện thông tin hiện đại với thông tin đa dạng, phong phú, người dân có thể tìm kiếm mọi thông tin, nhất là thông tin về dịch bệnh Covid-19 một cách dễ dàng từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng Đài truyền thanh cơ sở vẫn là kênh cung cấp thông tin chính thống, kịp thời, hiệu quả đến mọi người dân. Những thông tin về dịch Covid-19 được biên tập ngắn gọn, dễ hiểu nên người dân dễ tiếp thu, dễ nhớ. Thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở, người dân dễ dàng tiếp cận thông tin về tình hình dịch bệnh và các hoạt động chỉ đạo, điều hành về phòng, chống dịch của các cấp... ở mọi lúc, mọi nơi và ngay cả khi đang lao động, sản xuất hay làm việc nhà. Từ đó, nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp phòng dịch để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đồng thời, an tâm, tin tưởng, đồng thuận, chung tay ủng hộ, tích cực phối hợp cùng chính quyền và các ngành chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tin mới nhất

Tập huấn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí(21/10/2022 1:19 CH)

Thủ tục: Cấp lại giấy xác nhận đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm(30/12/2020 10:35 SA)

Thủ tục: Cấp giấy xác nhận đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm(30/12/2020 9:34 SA)

Thủ tục: Cấp giấy phép tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm(30/12/2020 9:34 SA)

Thủ tục: Cấp giấy phép in gia công xuất bản phẩm cho nước ngoài(30/12/2020 9:34 SA)

Thủ tục: Cấp đổi giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm(30/12/2020 9:34 SA)

Thủ tục: Cấp lại giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm(30/12/2020 9:34 SA)

Thủ tục: Cấp giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm(30/12/2020 9:34 SA)

Thủ tục: Cấp giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh(30/12/2020 9:34 SA)

Thủ tục: Cấp giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh(30/12/2020 9:34 SA)

Thủ tục: Cấp đăng ký thu tín hiệu truyền hình nước ngoài trực tiếp từ vệ tinh(30/12/2020 9:53 SA)

Thủ tục Thông báo thay đổi phương thức, phạm vi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng đã...(17/01/2019 9:16 SA)

Thủ tục Thông báo thay đổi địa chỉ trụ sở chính, văn phòng giao dịch, địa chỉ đặt hoặc cho thuê...(17/01/2019 9:15 SA)

Thủ tục Thông báo thay đổi chủ sở hữu; địa chỉ trụ sở chính của tổ chức, doanh nghiệp đã được cấp...(17/01/2019 9:13 SA)

Thủ tục Cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử...(17/01/2019 9:03 SA)

Thủ tục Gia hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử...(17/01/2019 9:02 SA)

°
881 người đang online