Vinh danh 115 tác phẩm tại Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI

Đăng ngày 22 - 06 - 2022

Tối ngày 21/6, lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI, năm 2021 - Giải thưởng cao quý nhất của giới báo chí cả nước đã diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, và lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí.

Với tinh thần nghiêm túc, khách quan, trách nhiệm cao, Hội đồng chấm giải năm nay đã chọn ra 115 tác phẩm báo chí xuất sắc từ 152 tác phẩm vào chung khảo để trao giải, trong đó có 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải Khuyến khích.

Thu-tuong-trao-giai-Nhat.jpg

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp, Giải Báo chí quốc gia có sự góp mặt của đầy đủ 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, số lượng tác phẩm gửi về ở mức cao.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới những người làm báo trong và ngoài nước nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời chúc mừng 115 tác giả, nhóm tác giả được trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI - năm 2021.

Thu-tuong-phat-bieu.jpg

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc Giải thu hút hàng nghìn tác phẩm với nhiều thể loại đã thể hiện ý thức, trách nhiệm rất cao của báo chí với đất nước, thực sự là “cầu nối thông tin” rất quan trọng giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Đề cập một số thành tựu nổi bật của đất nước trong năm 2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, có được những kết quả đó là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế, và đặc biệt là sự đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí và những người làm báo.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước, Thủ tướng gợi mở một số vấn đề đối với các cơ quan báo chí, người làm báo cả nước.

Cụ thể, quán triệt mục tiêu xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại theo tinh thần Nghị quyết XIII của Đảng; thể hiện tính cách mạng, đi đầu trong những vấn đề lớn của đất nước.

BT-trao-giai-B.jpg

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh trao giải B cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả đoạt giải.

Báo chí tiếp tục đẩy mạnh cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, trung thực, minh bạch, phản ánh và tìm ra những khó khăn, vướng mắc, giải pháp cho những vấn đề thực tiễn; phát hiện, biểu dương những nhân tố mới, người tốt, việc tốt, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực” để nhân dân có niềm tin vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Chủ động đấu tranh với những thông tin xuyên tạc, xấu độc, sai sự thật, chống phá Đảng, Nhà nước, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Báo chí cần tích cực hơn nữa tham gia vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đang được Đảng ta triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Người làm báo phải không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nêu cao trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, nhân văn; nhiệt huyết, thông tin nhanh, chính xác, khách quan, chân thực, kịp thời, có trách nhiệm.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí, góp phần xây dựng, phát triển Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, công dân số; đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và các công nghệ mới vào hoạt động báo chí - truyền thông, tiếp tục khẳng định vai trò dẫn dắt và định hướng dư luận xã hội./.