Khởi công gói thầu số 01: Thi công xây dựng công trình Dự án thành phần 2.2 xây dựng đường song hành (đường đô thị) địa phận tỉnh Hưng Yên thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội

Đăng ngày 23 - 11 - 2023

Ngày 22/11, tại huyện Văn Giang, UBND tỉnh tổ chức lễ khởi công gói thầu số 01: Thi công xây dựng công trình Dự án thành phần 2.2 xây dựng đường song hành (đường đô thị) địa phận tỉnh Hưng Yên thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội. Dự buổi lễ có đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công                                                                                           Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội (đường Vành đai 4) có tổng chiều dài 112,8 km bao gồm 7 dự án thành phần đi qua địa phận Thành phố Hà Nội, tỉnh Hưng Yên, tỉnh Bắc Ninh. Nhu cầu sử dụng đất trên 1,3 nghìn héc-ta. Mặt cắt ngang 120m bao gồm đường cao tốc 6 làn xe chạy cả trên cao và dưới thấp, tốc độ thiết kế 100km/h. Đường song hành 2 bên 4 làn xe, tốc độ thiết kế 80km/h cùng phần dự trữ đường sắt trên cao. Thời gian thực hiện đến năm 2026 cơ bản hoàn thành, đưa vào khai thác từ năm 2027.

Đường Vành đai 4 đi qua địa phận tỉnh Hưng Yên có chiều dài 19,3km, qua 4 huyện là Văn Giang, Yên Mỹ, Khoái Châu và Văn Lâm. Điểm đầu từ cầu Mễ Sở (Văn Giang) và điểm cuối tại xã Lạc Đạo (Văn Lâm). Tỉnh Hưng Yên được giao thực hiện 2 dự án thành phần với tổng vốn đầu tư hơn 5,2 nghìn tỷ đồng. Trong đó dự án thành phần 1.2: Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đoạn qua địa bàn tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư hơn 3,7 nghìn tỷ đồng. Dự án thành phần 2.2: Xây dựng đường song hành trên địa phận tỉnh Hưng Yên với mức đầu tư trên 1,5 nghìn tỷ đồng.

Xác định tầm quan trọng của dự án đường Vành đai 4, ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện dự án, tỉnh Hưng Yên đã thể hiện sự quyết tâm cao, tinh thần đoàn kết, tập trung, đồng bộ trong chỉ đạo thực hiện. Chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, Thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh trong triển khai dự án. Tổ chức thực hiện nhanh, hiệu quả từng nội dung có liên quan đến địa phương mình, tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ chung của toàn bộ dự án.

Đến nay, các địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) diện tích đất nông nghiệp; đang tổ chức triển khai thực hiện công tác GPMB phần diện tích đất ở, đất doanh nghiệp, đất tái định cư, đất di dời đường dây 110kV, 220kV, 500kV. Diện tích đã chi trả tiền bồi thường, thu hồi bàn giao cho chủ đầu tư là 193,6/230,2 héc-ta, đạt trên 84% diện tích phục vụ dự án. Dự án thành phần 2.2 đã được UBND tỉnh phê duyệt từ ngày 01/6/2023 tại Quyết định số 1228/QĐ-UBND của UBND tỉnh; Sở Giao thông vận tải đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng công trình dự án thành phần 2.2 từ ngày 25/10/2023. Đến nay, dự án thành phần 2.2 đã đủ điều kiện khởi công theo quy định. Theo kế hoạch vốn năm 2023, tỉnh phân bổ 200 tỷ đồng để thực hiện dự án thành phần 2.2, số vốn đã giải ngân đến nay là 136 tỷ đồng, đạt 68% kế hoạch vốn...

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, dự án đường Vành đai 4 là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành sẽ tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Để dự án bảo đảm tiến độ kế hoạch đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn yêu cầu UBND các huyện: Văn Giang, Văn Lâm, Yên Mỹ, Khoái Châu tiếp tục tập trung quyết liệt thực hiện các khối lượng còn lại của công tác GPMB, việc thực hiện chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân phải thực sự phù hợp với thực tế và đúng quy định pháp luật. Sở Giao thông vận tải cần bám sát, quyết liệt trong điều hành, quản lý chất lượng, tiến độ, vốn đầu tư, bảo đảm chặt chẽ, đúng pháp luật. Đồng thời, xây dựng kế hoạch thực hiện có phương pháp khoa học và thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chuẩn cũng như phối hợp tốt với các Bộ, ngành Trung ương trong suốt quá trình thực hiện dự án. Đối với các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế, cần huy động máy móc, trang thiết bị hiện đại, lựa chọn đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm nhất để thực hiện dự án bảo đảm kỹ thuật, mỹ thuật; bảo đảm tiến độ thi công, hoàn thành và đưa công trình vào khai thác sử dụng theo đúng tiến độ đề ra.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ khởi công gói thầu số 01: Thi công xây dựng công trình Dự án thành phần 2.2 xây dựng đường song hành (đường đô thị) địa phận tỉnh Hưng Yên thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội